“Mách” bạn 3 bài thuốc dân gian chữa vôi hóa cột sống lưng

Hiện nay, vôi hóa cột sống lưng có rất nhiều cách chữa. Trong đó, nhiều người đã lựa chọn các bài thuốc dân gian vì tính hiệu quả và an toàn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 3 bài thuốc dân gian chữa căn bệnh này hiệu quả.

Bệnh vôi hóa cột sống

3 bài thuốc dân gian chữa vôi hóa cột sống lưng hiệu quả

Bài thuốc từ ngải cứu

Theo dân gian bài thuốc đông y ngải cứu có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, tiêu viêm, thường được sử dụng để chữa các bệnh xương khớp… Đối với trường hợp bị gai cột sống, ngải cứu cũng có tác dụng giảm đau và ngăn chặn quá trình hình thành gai xương.

Người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc từ ngải cứu như sau:

Bài thuốc uống: Dùng 100g cây ngải cứu, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi giã nát, ép lấy nước cốt. Sau đó, dùng nước ép ngải cứu trộn với 2 thìa mật ong nguyên chất, rồi uống trong ngày.

Kiên trì áp dụng 1 lần/ngày không chỉ giúp giảm đau nhức do vôi hóa mà còn tăng cường sức khỏe hệ xương khớp.

Bài thuốc đắp: Dùng ngải cứu, giã nát với một chút muối, sau đó cho vào rang nóng. Sau đó, rải thuốc lên cột sống lưng. Để tránh da bị bỏng do nhiệt độ, trước khi đắp thuốc, người bệnh nên đặt một mảnh vải mỏng lên cột sống lưng.

Mỗi ngày đắp thuốc một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh sẽ thấy cột sống dễ chịu hơn rất nhiều.

Vôi hóa cột sống là hiện tượng lắng tụ canxi trên các dây chằng

Bài thuốc từ cỏ xước

Cách làm như sau:  Dùng 150g cỏ xước (dùng cả rễ, thân và lá) rửa sạch, phơi khô sau đó sắc với 3 bát nước. Sau đó, chắt nước thuốc uống, chia làm 3 bữa trong ngày.

Bài thuốc này có công dụng giúp tăng cường gân cốt, đả thông khí huyết, từ đó giảm các triệu chứng vôi hóa cột sống. Người bệnh kiên trì thực hiện hàng ngày, sau khoảng 3 tháng sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng.

Bài thuốc từ cây chìa vôi

Cách làm: Giã lá chìa vôi và đắp lên cột sống lưng. Kết hợp với uống bằng cách dùng 50gr chìa vôi + 30gr dền gai + 30gr lá lốt + 30gr tầm gửi + 30gr cỏ xước (tất cả đã được phơi khô), sắc uống 3 lần/ngày. Thực hiện trong vòng 30 ngày.

Các bài thuốc dân gian kể trên có hiệu quả và dùng được cho mọi đối tượng nhưng không phải giai đoạn bệnh nào cũng nên sử dụng. Thực tế, bài thuốc dân gian chỉ hỗ trợ điều trị vôi hóa cột sống lưng ở giai đoạn đầu, khi bệnh mới khởi phát. Trường hợp nặng thì hầu như không có tác dụng, vì vậy người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.