Lá ổi chữa bệnh gì ? Những công dụng của lá ổi

Ăn ổi lâu nay nhưng bạn có biết lá của loại trái cây ngon lành này thậm chí còn quý hơn quả và rất nổi tiếng trong y học dân gian?

Lá ổi chữa bệnh gì ? Những công dụng của lá ổi

Lá ổi chữa bệnh gì ? Những công dụng của lá ổi đối với con người?

Theo các nhà thầy thuốc đông y cổ truyền cho biết, lá ổi có tính ấm, vị đắng sáp nhưng lại có công tiêu thũng, giải độc và cầm máu rất tốt. Trong lá ổi có chứa nhiều thành phần tinh dầu, beta-sitosterol,  axit guajavalic, cóalpha-limonen, axit maslinic. Đặc biệt, trong lá ổi non, hay những ngọn búp non của lá ổi có chứa khoảng 3% nhựa và 7-10 % là tanin. Lá ổi còn có chứa các chất chống oxy hóa, các chất kháng khuẩn, chống viêm. Do đó, lượng lá ổi được chế biến thành sản phẩm trà để xuất sang các nước châu Âu và Bắc Mỹ từ các nước nhiệt đới hiện đang tăng đột biến về sản lượng.

• Chữa hôi miệng bằng lá ổi

Trong lá ổi chứa chứa chất chống khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và đặc biệt là chất tanin có tác dụng hiệu quả trong việc chữa hôi miệng, hôi nách. Với cách đơn giản, bạn có thể dùng lá ổi xanh để nhai sau đó nhổ bã, cách này sẽ giúp sát khuẩn hiệu quả. Hoặc có thể dùng lá ổi đem đi đun sôi và nấu, sau đó dùng xúc miệng mỗi ngày, cách này cũng rất hiệu quả cho việc chữa hôi miệng

• Chữa đau răng, nướu răng, viêm họng

Với tính chất chống viêm, lá ổi tươi có thể làm giảm đau răng, chữa bệnh về nướu, miệng lở loét và điều trị viêm họng khi sử dụng để súc miệng. Các chất kháng khuẩn trong lá bảo vệ răng và nướu, do đó,lá ổi được sử dụng như một thành phần trong kem đánh răng và làm mát miệng. Lá ổi thậm chí có thể được làm thành bột nhão tự nhiên ở nhà để đánh răng và nướu.

• Ngăn ngừa rụng tóc

Theo chuyên trang Sức khỏe làm đẹp chia sẻ: Dùng lá ổi đun sôi với nước, sau đó lấy nước thoa lên tóc từ da đầu ra tới ngọn tóc, có thể ngăn ngừa được bệnh rụng tóc.

• Chống lão hóa

Trong lá ổi có chất chống oxy hóa cao, vì thế dùng lá ổi sắc uống như một ly trà lá ổi hằng ngày sẽ có tác tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện làn da.

• Điều trị mụn trứng cá và các vết thâm

Các vết thâm, mụn trứng cá thường khiến bạn cảm thấy khó chịu và làm mất đi vẻ đẹp của bạn. Để có cách cải thiện tình trạng này, bạn chỉ cần dùng lá ổi giã nhuyễn, sau đó đắp lên vùng da mặt có mụn, các chất khử trùng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.

• Điều trị các vết thương và nhiễm trùng

Lá ổi có đặc tính chữa bệnh tuyệt vời, có thể điều trị vết thương như vết cắt, các vết trầy xước… tác nhân kháng khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm viêm tử cung để đẩy nhanh tiến độ chữa lành vết thương. Trà lá ổi có thể hỗ trợ tốt trong việc chữa bệnh nhiễm trùng tai.

Bên cạnh các tác dụng kể trên lá ổi còn có nhiều công dụng khác như giúp cải thiện làn da, cho da thêm săn chắc, làm gia tăng số lượng tinh trùng ở nam giới,  điều trị chứng sốt Dengue, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và phì đại lành tính tuyến tiền liệt,.. thông tin trên được lấy từ trang Cẩm nang sức khỏe đừng quên áp dụng những phương pháp trên để bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh cho cả gia đình bạn nhé!

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn