Hướng dẫn những bài thuốc hay từ cây diếp cá

Theo đông y cây diếp cá hay ngư tinh thảo, dấp cá khi dùng có mùi vị hơi tanh, tính mát  là vị thuốc tốt có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, chống viêm

Hướng dẫn những bài thuốc hay từ cây diếp cá

Cây diếp cá thuộc loại cỏ nhỏ, sống lâu năm có thân rễ mọc ngầm dưới mặt đất, cây ưa chỗ ẩm ướt. Có rễ nhỏ mọc tại các đốt, thân mọc đứng có lông hoặc ít lông, cao khoảng 40cm. Lá hình tim, mọc cách, đầu lá hơi nhọn hoặc nhọn hẳn. Hoa không có bao, lúc nhỏ có màu vàng nhạt, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; nhìn tổng quát cụm hoa và lá bắc trông giống như một cây hoa đơn độc, khi vò lá hoặc cây có múi tanh như cá.

Theo trang tin tức Y Dược, cây rau diếp cá tuy hơi khó ăn vì mùi tanh của cây, chỉ những người ăn quen mới yêu thích loại cây này, tuy nhiên loại cây này lại có những tác dụng tuyệt vời như lợi tiểu, tán nhiệt, chữa phế ung, tiêu ung thũng, vết lỡ loét, chữa đau mắt, mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, giúp thông tiểu và được coi như một kháng sinh thực vật.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng những bài thuốc từ cây diếp cá hiệu quả

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định hiện làm việc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cây rau diếp cá được cho là kháng sinh thực vật bởi tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại . Các bài thuốc từ cây diếp cá có thể kể đến như:

Sử dụng cây diếp cá điều trị đau nhức răng: Rau diếp cá 30g, thương nhĩ 20g, kinh giới 20g, vỏ cây gạo 20g. Đổ bát nước, nấu sôi kỹ. Dùng nước thuốc này ngậm nhiều lần trong ngày.

Sử dụng cây diếp cá điều trị đái buốt đái dắt: Rau diếp cá 20g, lá tre 20g, đinh lăng 20g, mã đề thảo 20g, râu ngô 10g, hương nhu 16g. Cho các vị vào ấm, đổ nước 3 bát nấu sôi 10 phút, chia uống 2 – 3 lần trong ngày.

Sử dụng cây diếp cá điều trị bệnh trĩ: Rau diếp cá 30g, nhân hạt gấc 2 cái. Cách làm: Nhân hạt gấc sao vàng cùng với rau diếp cá giã nhỏ mịn, đem đắp vào nơi trĩ, băng lại. Nên thực hiện vào buổi tối lúc đi ngủ. Làm như vậy từ 2 – 3 đêm liền cho kết quả tốt.

Sử dụng cây diếp cá điều trị khi trẻ em sốt cao co giật: Rau diếp cá 30g, lá hương nhu 30g. Hai thứ rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho trẻ uống 1 chén, cơn sốt thuyên giảm ngay.

Rau diếp là vị thuốc giải nhiệt cơ thể rất tốt

Sử dụng cây diếp cá điều trị viêm đại tràng: Rau diếp cá loại khô 20g, tất bát 20g, cao lương khương 12g, sơn thù 10g, hoài sơn 12g, bạch truật 12g, cam thảo 10g, bạch linh 10g, trần bì 10g, ngũ gia bì 12g. Đổ 1.400ml nước sắc lấy 350ml nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Kiêng chất tanh và chất cay nóng.

Sử dụng cây diếp cá điều trị khi bàng quang bị thấp nhiệt gây tiểu buốt tiểu đỏ: Rau diếp cá 30g, đinh lăng 20g, huyền sâm 12g, hoàng kì 12g, bạch mao căn 16g, chi tử 10g, hoàng đằng 10g, cát căn 16g, xa tiền 10g, thương nhĩ 16g, rễ bí đỏ 16g. Lần 1: Đổ 1.000ml nước, sắc lấy 200ml. Lần 2: Đổ 800ml nước, sắc lấy 200ml. Chung 2 lần nước lại hâm sôi. Chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

Sử dụng cây diếp cá điều trị tác tia sữa ở phụ nữ: Rau diếp cá 20g, đinh lăng 20g, xương bồ 16g, kim ngân 16g, bồ công anh 16g. Đổ 800ml sắc còn 350ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày. Uống khi nước thuốc còn đang nóng

Nguồn:Cao đẳng Dược