Học bài thuốc đông y sử dụng lá lốt chữa phong thấp, đầy trướng bụng

Ngoài công dụng chính là làm gia vị cho các món ăn, đông y còn sử dụng lá lốt để chữa chữa phong thấp, đầy trướng bụng theo những cách vô cùng đơn giản.

Lá lốt có rất nhiều công dụng với sức khỏe

Theo chia sẻ từ giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì lá lốt có thành phần hóa học là alcaloid và tinh dầu, có tác dụng kháng khuẩn. Rễ có tinh dầu  bornyl acetat rất tốt cho sức khỏe. Vì thế ngoài lá thì hoa, rễ và thân lá nốt cũng có rất nhiều công dụng khác nhau.

Lá lốt được dùng làm thuốc chữa bệnh

  • Chữa phong thấp, đau nhức xương:rễ lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, cỏ xước 12g, hoàng lực 12g, độc lực 12g, đơn gối hạc 12g, hạt xích hoa xà 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Chữa đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt:rễ lá lốt tươi 50g, rễ bưởi bung 50g, rễ cây vòi voi 50g, rễ cỏ xước 50g. Tất cả sao vàng, sắc; chia uống 3 lần trong ngày.
  • Chữa phù thũng:lá lốt 12g, rễ cà gai leo 12g, rễ mỏ quạ 12g, rễ gai tầm xoọng 12g, lá đa lông 12g, mã đề 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Giải độc, chữa say nấm, rắn cắn: lá lốt 50g, lá đậu ván trắng 50g, lá khế 50g. Tất cả rửa sạch, giã nát thêm ít nước, ép gạn lấy nước cho uống.

Với những người ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lỏng có thể dùng món ăn từ lá lốt

Món ăn thuốc có lá lốt

  • Đầu, chân dê hầm lá lốt:Theo hướng dẫn từ bài thuốc đông y, để làm được món đầu, chân dê hầm lá lốt cần chuẩn bị đầu dê 1 cái, chân dê 4 cái, lá lốt 30g, gừng tươi 30g, hạt tiêu 10g, hành trắng 50g, đậu xị lượng tùy ý, bột gia vị. Đầu và chân dê làm sạch, cho vào nồi, đổ nước nấu luộc chín, cho lá lốt, gừng tươi, hạt tiêu, hành trắng, đậu xị, bột gia vị, tiếp tục nấu nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn nhiều lần trong ngày. Món này rất tốt cho bệnh nhân đau quặn bụng, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lỏng.
  • Sữa bò sắc lá lốt:lá lốt tươi 30g, sữa bò 200ml, thái nhỏ, cùng cho vào nấu sắc, uống khi đói. Món ăn này dùng cho người bị đầy trướng, bụng tăng sinh hơi, trung tiện nhiều trong ngày.
  • Cháo lá lốt:gạo tẻ 100g, hành tươi 1 nắm, cành nụ lá lốt khô 30g, hồ tiêu 30g, quế 12g. Lá lốt khô, hồ tiêu, quế tán mịn, mỗi lần dùng 9g. Đầu tiên nấu nước hành tươi, gạn lấy nước bỏ bã để riêng. Cho tiếp gạo tẻ vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín cho bột thuốc vào khuấy đều, ăn khi đói. Dùng tốt cho người bị đầy bụng không tiêu, chán ăn có liên quan với hư hàn, hàn thấp.
  • Lá nụ toàn cây lá lốt khô tán bột:mỗi lần uống 1,5-2g uống với nước canh hoặc nước cháo. Dùng tốt cho người bị ho nhiều đờm, nôn thổ.

Để có thể tham khảo thêm nhiều bài thuốc hay, bạn gia nhập group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *