Hà Nội ăn dưa hấu vừa giải khát vừa chữa bệnh hiệu quả

Trong những ngày hè nóng nực, dưa hấu là loại quả ngon, một thứ giải khát quý, vị ngọt mát, mùi thơm nhẹ, ăn xong thấy đỡ khát và khoẻ người. Ngoài giá trị dinh dưỡng và giải khát, dưa hấu còn là một vị thuốc hay, chữa được nhiều bệnh.

Hà Nội ăn dưa hấu vừa giải khát vừa chữa bệnh hiệu quả

Những tác dụng bất ngờ mà dưa hấu mang lại cho chúng ta

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược chi sẻ: Dưa hấu được trồng phổ biến ở nước ta. Loại quả này không chỉ có giá trị giải khát mà còn là thành phần thuốc để chữa một số bệnh như cảm nắng, say nắng, cảm sốt, tiểu đường…

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Dưa hấu giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn mau khỏi ốm và hỗ trợ cơ thể kháng lại bệnh tật.

1. Tốt cho tim mạch

Dưa hấu chưa Kali giúp giảm tình trạng huyết áp cao và rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ gây đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch.

1. Hỗ trợ giảm các triệu chứng ở người thiếu máu, rối loạn tiền đình

Dưa hấu có chứa rất nhiều sắt, protein, vitamin C vô cùng tốt cho sức khỏe của người bệnh mắc chứng rối loạn tiền đình như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do thiếu máu.

1. Hỗ trợ làm lành vết thương

Vitamin C trong dưa hấu giúp bảo vệ hệ xương, sun, có lợi cho dây chằng và gân. Ăn dưa hấu giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

1. Ngăn ngừa sỏi thận

Dưa hấu là chất giúp lợi tiểu tự nhiên, ngăn ngừa sỏi thận

1. Chống ung thư

Dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa biến đổi ADN và ngăn ngừa hình thành các khối u trong cơ thể.

1. Giúp mắt sáng khỏe

Dưa hấu giàu beta carotene giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, một hiện tượng có thể dẫn tới mù lòa.

1. Giảm axit thừa

Dưa hấu giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cân bằng độ pH, giảm viêm và axit dư thừa trong người.

Trong các sách thuốc cổ, dưa hấu được dùng làm thuốc chữa cảm nắng, say nắng, giải khát, tiêu phiền, chữa lỵ, tiêu chảy, cảm sốt, nhức đầu… dưới tên gọi tây qua.

Dưa hâu không chỉ là thực phẩm giải khát mà còn được dùng phối hợp trong cá bài thuốc

Dưa hấu được phối hợp trong những bài thuốc

Theo giảng viên Y học cổ truyền công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong dân gian, thịt quả và vỏ dưa hấu đều được dùng làm thuốc. Dưới đây là một số bài thuốc thường dùng từ dưa hấu.

• Chữa cảm sốt, nhức đầu, hoa mắt, ra nhiều mồ hôi:Lấy 20g vỏ dưa hấu, 20g kim ngân hoa, 10g lá tre, sắc với 500ml nước, còn 300ml chia làm 3 lần uống trong ngày.
  • Chữa tiêu chảy:Lấy 20g vỏ dưa hấu khô, sắc với 500ml nước, còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
  • Chữa cảm nắng, say nắng, lưỡi khô, phiền khát hoặc tinh thần mê sảng, nói lảm nhảm:Chọn loại dưa hấu ngon, to quả, bổ ra ép lấy nước cho người bệnh uống từ từ ít một.
  • Chữa tiểu đường:Vỏ dưa hấu, vỏ bí xanh, mỗi thứ 30g, sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 3 lần như trên.
  • Nghiên cứu về thành phần hoá học, trong 100g dưa hấu có 95,5% nước, 1,2% protit, 2,5% gluxit, 0,5% xenluloza, các muối khoáng canxi, photpho, sắt, các vitamin B1, B2, PP, C , caroten… Đặc biệt, dưa hấu còn chứa nhiều axit folic là một trong các yếu tố quan trọng cần thiết trong quá trình tạo máu. Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đủ nhu cầu axit folic trong ngày.

Nguồn: Thuốc đông y