Hà Nội bật mí Công dụng bất ngờ từ quả xoài đối với sức khỏe con người

Xoài là một loại trái cây rất phổ biến thơm ngon nhưng ít ai biết đến công dụng “vàng” từ bên trong quả xoài mang lại sức khỏe bất ngờ cho bạn.

Hà Nội bật mí Công dụng bất ngờ từ quả xoài đối với sức khỏe con người

Các thành phần chứa trong quả xoài chín

Trung bình cứ trong 100g xoài có chứa tới 60calo, 0,8g protein, 0,4g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1,6 g chất xơ, 14g đường, 5% vitamin B6… (Theo các giảng viên giảng dạy Y hoc cổ truyền tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ).

Một miếng xoài chứa rất nhiều các vitamin như: vitamin A 36%, vitamin B6 10%, Folate20%, 9% vitamin K và kali đặc biệt là chứa rất nhiều vitamin C. Ngoài ra, xoài cũng chứa sắt, canxi, đồng và một số hóa chất chống oxy hóa. Đặc biệt xoài còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như Beta – Carotene có thể giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng.

Công dụng tuyệt vời từ quả xoài cho sức khỏe của bạn

Giảm nguy cơ gây ung thư:

Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống oxy hóa trong trái xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Các hợp chất này là isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic cũng như các enzim khác.

Giúp hỗ trợ tiêu hóa:

Xoài giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, các enzym tiêu hóa có trong xoài giúp phá vỡ các protein, làm dịu dạ dày, giảm nồng độ axit và hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy xoài được xem là loại quả tốt chữa bệnh táo bón khó ưa hay tiêu chảy làm người mệt mỏi hoặc người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, mắc kiết lỵ

Điều chỉnh bệnh tiểu đường:

Không chỉ có tác dụng ở quả xòa mà lá xoài cũng có nhiều tác dụng ở lá xoài rất tốt cho người tiểu đường. Đun sôi 5-6 lá xoài rồi ngâm chúng qua đêm. Vào mỗi buổi sáng, uống nước lá xoài đã sắc lọc này sẽ giúp điều chỉnh lượng insulin.

Kiểm soát mức cholesterol:

Xoài có hàm lượng vitamin C, pectin và chất xơ cao giúp giảm mức cholesterol huyết thanh. Các loại xoài tươi cũng giàu kali, là thành phần cần thiết của tế bào và chất dịch cơ thể. Nó giúp kiểm soát nhịp tim cũng như huyết áp.

Xoài tốt cho đôi mắt:

Xoài có chứa chất chống oxy hóa gọi là zeaxanthin, loại bỏ các tia tử ngoại xanh có hại khỏi tia UV của mặt trời và đóng vai trò giúp giảm thoái hóa điểm vàng.

Xoài cũng giàu vitamin A và một cốc xoài cắt lát tương đương 25% nhu cầu vitamin A hàng ngày giúp thúc đẩy thị lực tốt, chống lại bệnh khô mắt và tránh được chứng mù đêm.

Quả xoài có nhiều công dụng chữa bệnh mà mọi người chưa biết

Giảm tình trạng thiếu máu:

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược: Tình trạng thiếu máu khiến cơ thể bạn mệt mỏi choáng váng đầu óc mất hiệu quả làm việc cũng như sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, không cần tìm đâu xa một loại quả quen thộc đó là quả xoài chứa rất nhiều sắt điều đó có thể giúp cơ thể khắc phục tình trạng thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có trong xoài giúp tăng cường hấp thụ sắt. Vì vậy mà xoài là loại trái rất có lợi đối với phụ nữ mang thai và những người bị thiếu máu.

Phòng tránh bệnh tim:

Do trong xoài chứa một nguồn vitamin B6, C, A rất dồi dào giúp kiểm soát được hàm lượng đường huyết, giảm nguy cơ chống lại bệnh tiểu đường và giảm hàm lượng cholesterol, giúp cho trái tim khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Do vậy, nên tận dụng xoài ăn thường xuyên để có một trái tim luôn khỏe mạnh.

Giúp chống lại bụi bẩn trên da và mụn trứng cá:

Xoài không chỉ có công dụng chữa bệnh mà còn được nhiều chị em phụ nữ dùng để làm đẹp ra đánh bay mụn. Giúp làm bong tróc lỗ chân lông và cũng làm da mặt tươi mới. Đặt một lát xoài mỏng lên da mặt trong khoảng từ 10-15 phút sẽ giúp làm sạch các lỗ chân lông bị tắc gây ra mụn trứng cá. Lưu ý nên dùng xoài xanh để trị mụn trứng cá vì xoài chín có thể gây mụn trứng các nhiều hơn.

Bên cạnh những mặt tốt của xoài thì cũng cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều sẽ gây lên tác dụng phụ mọi người cần giữ gìn và đảm bảo sức khỏe của mình được tốt nhất có thể.

Nguồn: Thuốc đông y