Dược sĩ Pasteur liệt kê những thảo dược tốt cho bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao là bệnh bệnh lý tim mạch, người mắc bệnh có nguy cơ cao với biến chứng đột quỵ. Người bệnh có thể sử dụng một số thảo dược tốt cho người huyết áp cao trong đời sống dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Cao huyết áp dùng thuốc Đông Y được không?

Theo kiến thức đông y  thảo dược đều phù hợp với cơ địa người Việt và giúp ổn định huyết áp tốt. Tuy nhiên cách chữa này chỉ phù hợp với những bệnh nhân mới bị tăng áp ở mức độ nhẹ. Cần nhiều thời gian thuốc mới phát huy tác dụng nên không được ưu tiên cho người bị tăng huyết áp ở mức cao.

Tỏi và đậu trắng tốt cho huyết áp cao

Để làm món ăn bài thuốc Đông Y trị huyết áp từ tỏi và đậu trắng trước tiên bạn cần chuẩn bị. Tỏi bóc vỏ, thái thành lát mỏng. Đậu rửa sạch. Cho hai nguyên liệu vào nồi đun sôi cùng 2 lít nước. Đến khi lượng nước còn khoảng 250 ml thì bắc ra lấy nước. Chia nước làm nhiều phần uống trong ngày, ăn kèm đậu và bỏ bã tỏi. Duy trì cách này trong 1 tháng, tuần đầu dùng thuốc 1 lần và tăng lên 2 lần, 3 lần ở tuần 2 và tuần 3.

Tói vốn là một gia vị rất phổ biến, vì thê bài thuốc này cực kỳ đơn giản và phù hợp với mọi người. Ngoài tác dụng giúp ổn định huyết áp, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ thêm, y học hiện đại ngày nay nghiên cứu chỉ ra rằng, tỏi còn có tác dụng phòng tránh ung thư, cảm cúm, trị mụn trứng cá.

Cây xạ đen giúp hạ áp hiệu quả

Xạ đen thuộc loại cây dây leo thân gỗ, nhánh cây buông ra leo bám dài, mọc thành búi, dễ trồng. Thân cây dạng dây dài 3-10m. Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, không có lông, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thư, tiêu viêm, giải độc, những người mắc huyết áp cao, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Với những người bị cao huyết áp nên dùng cây xạ đen khô hãm nước sôi uống hàng ngày để giúp huyết áp ổn định.

Bài thuốc trị bệnh cao huyết áp từ thiên nhiên

Người huyết áp cao nên dùng lá xương sông

Với bài thuốc từ lá xương sông nên dùng 100g lá xương sông già rửa sạch rồi đun sôi khoảng 5 phút. Mỗi ngày uống nước lá xương sông thay trà giúp cân bằng huyết áp tốt hơn. Đây là cách làm vô cùng đơn giản và hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng mỗi ngày.

Cây xương sông là thực vật thân thảo, sống khoảng 2 năm, chiều cao từ 0.6 – 2m. Thân cây mọc thẳng, có rãnh chạy dọc thân. Lá có hình trứng thuôn dài, hai đầu nhọn, mép có răng cưa, gân nổi rõ trên phiến, lá trên có kích thước nhỏ hơn lá dưới gốc. Hoa mọc thành cụm, ở nách lá, màu vàng nhạt. Quả bế hình trụ, có 5 cạnh. Cây ra hoa vào tháng 1 – 2 và sai quả vào tháng 4 – 5 hằng năm.

Nguồn: Tài liệu thuốc Đông Y chia sẻ và tổng hợp