Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ Toan tương thảo

Toan tương thảo được biết đến là một vị thuốc thường dùng để điều trị một số chứng bệnh rất hiệu quả. Vậy bài thuốc từ Toan tương thảo có công dụng gì?

Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ Toan tương thảo

Công dụng của Toan tương thảo

Theo y học hiện đại, Toan tương thảo có các công dụng sau:

• Kháng khuẩn, kháng viêm: Cao nước sắc từ Toan tương thảo có công dụng kháng tụ cầu vàng, nước ép toàn cây có công dụng kháng vi khuẩn gram dương.
  • Diệt côn trùng.
  • Thanh nhiệt, lợi tiểu.
  • Lợi tiêu hóa.
  • Dùng ngoài điều trị nhọt độc sưng hoặc nấm da.

Theo Y học cổ truyền, vị thuốc đông Y Toan tương thảo có tính mát và vị chua, không độc. Me đất có công dụng thanh nhiệt, giảm ho, lợi tiểu, tiêu phù thũng, sát trùng. Thược được dùng trong các trường hợp sau:

• Dùng làm thuốc thanh nhiệt, sát trùng.
  • Dùng làm thuốc thông tiểu tiện, trị viêm niệu đạo.
  • Lấy lá nghiền ra hãm trong nước sôi vài giờ, hoặc dùng toàn cây sắc uống có công dụng giải nhiệt và điều trị kiết lỵ.
  • Dùng lá để đánh đồ đồng sẽ bóng sáng do có chất axit oxalic.

Tùy thuộc vào mục đích dùng mà có thể dùng dược liệu với nhiều cách khác nhau. Toan tương thảo thường được dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc chế biến thành món ăn. Liều dùng với me đất khô là 5 – 10g và tươi là 30 – 50g.

Một số lưu ý khi dùng Toan tương thảo:

• Toan tương thảo có chứa nhiều acid oxalic, đặc biệt là oxalat kali có thể gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang. Vì vậy, một số người đang bị sỏi thận, sỏi bàng quang không nên dùng.
  • Không nên dùng liều quá cao vì muối oxalate gây độc ở liều 20 – 30g. Triệu chứng ngộ độc muối oxalate là vô niệu, gây suy thận cấp.
  • Phụ nữ đang mang thai không dùng Toan tương thảo.

Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ Toan tương thảo

Một số bài thuốc từ Toan tương thảo

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số bài thuốc từ dược liệu Toan tương thảo:

• Bài thuốc điều trị viêm họng: Toan tương thảo hoa vàng tươi 50g, muối 2g, nhai hai thứ này rồi nuốt từ từ.
  • Bài thuốc điều trị sốt cao, trằn trọc, khát nước: Lấy một nắm chua me đất hoa vàng giã nát, rồi cho thêm nước vào vắt lấy nước cốt uống.
  • Bài thuốc điều trị ho do thử nhiệt: Dùng chua me đất hoa vàng tươi 40g, rau má 40g, lá xương sông 20g, cỏ gà 20g, tất cả đều dùng tươi, đem rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước, cho thêm 1 thìa đường, đun sôi, sau đó chia 3 lần uống trong ngày.
  • Bài thuốc đông y trị ho gà: Dùng lá chua me đất hoa vàng 10g, rễ chanh 12g, lá xương sông 8g, lá hẹ 8g, hạt mướp đắng 5g, phèn phi 2g, sắc lấy nước đặc, thêm đường uống.
  • Bài thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Dùng chua me đất hoa vàng tươi 30g, hạ khô thảo 10g, cúc hoa vàng 15g, sắc uống ngày 1 lần.
  • Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da: Dùng chua me đất hoa vàng 30g, sắc lấy nước chia uống vài lần trong ngày. Hoặc dùng 30g chua me đất, thịt lợn nạc 30g, nấu thành canh, ăn cả nước lẫn cái.
  • Bài thuốc điều trị đại, tiểu tiện không thông: Dùng Toan tương thảo hoa vàng tươi, mã đề, mỗi thứ một nắm (khoảng 20g), rửa sạch, cho thêm chút đường, giã nát, vắt lấy một chén nước cốt uống.
  • Bài thuốc điều trị chấn thương, bị ngã sưng đau: Dùng một nắm to Toan tương thảo hoa vàng tươi, đem chưng nóng rồi xoa bóp vào chỗ bị thương.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về Toan tương thảo và cách dùng. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn được một số bài thuốc hợp lý.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp