Dược sĩ chia sẻ công dụng của vị thuốc nhĩ hương thảo trong Y học cổ truyền

Cây nhĩ hương thảo là vị thuốc nam đa công dụng, cây có công dụng lợi tiểu, tiêu viêm, điều chữa tiểu rắt, tiểu buốt, bí tiểu, điều chữa bệnh trĩ và đau nhức xương khớp.


Dược sĩ chia sẻ công dụng của vị thuốc nhĩ hương thảo

Công dụng liều dùng của cây nhĩ hương thảo

Nhĩ hương thảo là một vị thuốc đông y trong nhân dân. Theo y học cổ truyền cây nhĩ hương thảo vị ngọt, tính bình, có công dụng chính như sau:

  • Công dụng nhĩ hương thảo chữa khiếm thính
  • Công dụng điều chữa phù thũng, là một vị thuốc trong “Bài thuốc nam điều chữa sỏi thân ở Hòa Bình“
  • Công dụng điều chữa chứng Tiểu ra màu máu
  • Điều chữa chứng tiểu buốt, tiểu gắt
  • Công dụng hỗ trợ điều chữa bệnh thoái hóa xương khớp
  • Công dụng nhĩ hương thảo làm chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại
  • Công dụng nhĩ hương thảo làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc
  • Công dụng điều chữa mụn nhọt, vàng da

Cây nhĩ hương thảo chủ trị

Chữa cảm sốt, nhức đầu, ù tai, bí tiểu, bạch đới: ngày 4 đến 8gram rễ hoặc lá nhĩ hương thảo, sắc.

Chữa mụn nhọt, lỵ, rắn cắn: lá nhĩ hương thảo tươi và hạt (ngày 8 đến 12 gram) giã, thêm nước dùng, bã đắp.

Chữa vàng da, hậu sản: phối hợp nhĩ hương thảo với các dược liệu khác.

Liều dùng đến kiêng kỵ

Liều dùng của nhĩ hương thảo

Lá ngày dùng 8 đến 20 gram nhĩ hương thảo, hạt 2 đến 4g, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Kiêng kỵ
Người bệnh mắc chứng  thận hư hàn, tiểu tiện nhiều và trong, ỉa chảy không nên dùng nhĩ hương thảo. Phụ nữ có thai dùng nhĩ hương thảo phải cẩn thận.


Hình ảnh vị thuốc nhĩ hương thảo

Ứng dụng lâm sàng của cây nhĩ hương thảo

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ  một số bài thuốc

  • Chữa đau tai, tật điếc: Nhĩ hương thảo 60 gram hoặc 20 đến 30 gram quả, nấu với thịt lợn, ăn.
  • Tật điếc: dùng rễ Nhĩ hương thảo, Mộc Hương, Vọng giang nam, mỗi vị 60 gram, nấu với đuôi lợn dùng để ăn.
  • Chữa kiết lỵ hay mắt cá màng mộng: quả Nhĩ hương thảo, hoa Mào gà, mỗi vị 30 gram, sắc dùng.
  • Chữa bệnh phụ nữ sau khi sinh bị phù thũng: lá Nhĩ hương thảo 20 đến 30 gram, Ích mẫu 12 -16g, nấu với 300 ml nước, sắc còn 150ml, chia 2 lần, dùng trước bữa ăn.
  • Chữa cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt: cây Nhĩ hương thảo 12- 16g, lá tre 8g, Bạc hà 6g, Kinh giới 8g, Kim ngân hoa 12 gram, nấu với 750 ml nước, sắc còn 250ml, chai 2 lần, dùng trước bữa ăn.
  • Chữa tiểu tiện bí, tiểu rắt, tiểu buốt: cây Nhĩ hương thảo 30 gram, bông Mã đề 20 gram, rễ Tranh 20 gram, râu bắp 20 gram, cỏ Mần trầu 8g, rau má 12 gram, nấu với 650 ml nước, sắc còn 250 ml, chia 2 lần, dùng trước bữa ăn.
  • Chữa đau tai,ù tai, thính lực giảm: quả Nhĩ hương thảo 30 gram( hoặc toàn cây tươi 60 gram), nấu canh với thịt heo nạc để ăn cơm.
  • Hỗ trợ điều chữa đau nhức xương khớp: lá Nhĩ hương thảo khô 5g, rễ cây xấu hổ 5g, rau muống biển 3g, rễ cỏ xước 3g, lá lạc tiên 3g, lá lốt 3g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, hãm nước dùng thay trà trong ngày. Dùng liên tục 1 tháng.
  • Hỗ trợ điều chữa bệnh trĩ: rễ Nhĩ hương thảo 200 gram, sắc đặc, dùng 1 chén thuốc( bằng chén trà), còn lại thừa lúc nóng xông hậu môn, khi nước còn ấm thì dùng rửa, ngày xông rửa 5 đến 6 lần.
  • Mày đay, dị ứng: toàn cây Nhĩ hương thảo 30 gram, thịt lợn nạc 100 gram, hầm chín, ăn thịt lợn và dùng nước thuốc. dùng trong 7 đến 10 ngày.

Nguồn:  thuocdongy.edu.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *