Dùng nấm linh chi sao cho đúng cách giúp tăng hấp thụ dược chất

Khi đun hãm nấm Linh chi có thể cho thêm cam thảo, táo tàu để giảm vị đắng và kết hợp vitamin C uống giúp tăng hấp thụ dược chất trong nấm.

Hướng dẫn dùng nấm linh chi sao cho đúng cách

Hướng dẫn dùng nấm linh chi sao cho đúng cách

Nấm Linh chi tốt cho sức khỏe như thế nào?

Người bình thường dùng nấm linh chi giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Linh chi còn trị chứng đau đầu, stress gây lo âu, căng thẳng,  mất ngủ, thần kinh suy nhược, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. Chất adenosin trong nấm được chứng minh có tác dụng chống xơ mạch, nhiễm mỡ, và các biến chứng xơ vữa động mạch vành, loại trừ cholesterol trong máu và các thành mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông tuần hoàn máu, lọc sạch máu, trợ tim, …

Theo các bài thuốc Đông Y được biết, một trong những dược chất quý hiếm của nấm linh chi đỏ là germanium, có tác dụng loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra nấm giàu polysaccharide giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy, thúc đẩy quá trình tiết insulin, giảm đường huyết trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Có thể bạn chưa biết Nấm linh chi đỏ được coi là thảo dược.

Có thể bạn chưa biết Nấm linh chi đỏ được coi là thảo dược.

Có thể bạn chưa biết Nấm linh chi đỏ được coi là thảo dược.

Nhóm sterois trong nấm linh chi đỏ có tác dụng bảo vệ gan, giải độc gan. Thành phần axit ganodemic làm trẻ hóa các mô cơ thể và tế bào, bài tiết độc tố, khắc phục rối loạn da, làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá…

Với người thừa cân, dùng linh chi đỏ mỗi ngày chống béo phì, đồng thời giảm cân một cách tự nhiên. Người ta tìm thấy hàm lượng germanium hữu cơ trong loại nấm này cao hơn 5-8 lần so với nhân sâm. Germanium có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và kháng siêu, tăng oxy trong hệ thống máu, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ.

Để bảo toàn dược chất và phát huy tối đa công dụng, bạn cần dùng linh chi đỏ đúng cách. Nấm nấu lấy nước, hãm như trà, ngâm rượu hoặc xay nhuyễn để nấu canh, hầm với xương thịt tạo thành món súp. Món ăn này rất tốt cho người vừa trải qua bạo bệnh, người già yếu hay trong quá trình hóa xạ chữa ung thư.

Khi đun hãm linh chi có thể kết hợp thêm táo tàu, cam thảo, atiso, hoặc cỏ ngọt để giảm bớt vị đắng giúp dễ uống mà không làm ảnh hưởng đến dược tính. Nên kết hợp thêm vitamin C khi uống linh chi vì nó giúp làm tăng hấp thu dược chất trong nấm.

Sau 2-3 ngày dùng linh chi đỏ, có thể xuất hiện những triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, mẩn ngứa. Bệnh nhân ung thư, tiểu đường có cảm giác bệnh nặng lên. Đó là dấu hiệu bình thường, không đáng ngại. Bạn có thể giảm lượng dùng hoặc ngừng hẳn 4-5 ngày, sau đó sử dụng trở lại, triệu chứng trên sẽ không còn.

Người bị huyết áp thấp có thể bị chóng mặt, vì vậy chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no và không nên uống vào buổi tối.

Lưu ý: Nấm linh chi nên dùng vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu thải độc của nấm. Khi sử dụng có biểu hiện đi tiểu nhiều lần chứng tỏ nấm tác dụng thanh lọc chất độc trong cơ thể.

Nấm linh chi có thể bảo quản tươi trong ngăn đá tủ lạnh hoặc phơi khô và để ở nơi thoáng mát.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *