Đông y sử dụng quả chiêu liêu hồng trị bệnh đường hô hấp

Quả chiêu liêu hồng hay còn gọi là kha tử có chứa các acid amin, các chất đường, các tanin, chất làm săn da nên được đông y sử dụng để chữa các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên nên sử dụng như thế nào cho hợp lý?

Kha tử được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y

Không chỉ đông y mà y học hiện đại cũng chỉ ra rằng trong quả chiêu liêu hồng có các tanin là kháng sinh tự nhiên có tác dụng: kháng nấm, kháng khuẩn (tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn mủ xanh, Salmonella typhi, pseudomonas aeruginosa), kháng virus (cúm A, cúm B, rhinovirus, adenovirus, Coronavirus, Herpes simple virus…) là tác nhân gây các bệnh đường hô hấp, nguy hiểm nhất là viêm phổi và suy giảm hệ thống miễn dịch. Vì thế, loại quả này có tác dụng rất tốt cho đường hô hấp, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.

Những bài thuốc từ kha tử

Theo các bài thuốc đông y, kha tử thường được sử dụng với những bài thuốc sau để giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp.

• Kha tử mật ong: Cho kha tử nhục vào lọ rộng miệng rồi rót mật ong vào vừa ngập. Đóng nút lọ, ngâm trong 30 ngày là dùng được. Khi dùng cũng ngậm như trên.
  • Kha tử dùng cho trẻ em: kha tử nhục 10g sắc 3 lần với nước cô lại còn 150ml cho thêm 50ml mật ong (10ml thuốc có 0,5g kha tử). Trẻ 12 tháng uống mỗi lần 5ml thuốcx3 lần/ngày. Trẻ 24 tháng uống mỗi lần 7ml thuốcx3 lần ngày. Trẻ 36 tháng uống mỗi lần 10ml thuốcx3 lần ngày. Trị các bệnh ho, viêm họng.
  • Bài thuốc có kha tử: Chữa ho lâu ngày: Kha tử nhục 6g, đảng sâm 10g,  mạch môn đã bỏ lõi 10g. Sắc 3 nước, cô lại còn 300ml, thêm 30ml mật ong rồi chia làm 3 lần uống trong ngày (sáng, tối,và trước khi ngủ đêm). Dùng liên tục đến khi khỏi.

Kha tử kết hợp cùng nhiều vị thuốc khác giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

• Chữa ngộ độc thức ăn: Kha tử nướng chín 5 quả, hoàng liên 6g, mộc hương 6g. Làm bột mịn chia làm 3 lần uống trong ngày. Chiêu với nước sôi ấm.
  • Chữa khàn tiếng mất tiếng (giáo viên hoặc ca sĩ, người dẫn chương trình,…) dùng một trong các bài thuốc sau:
  • Khàn tiếng, mất tiếng do phế hư: Kha tử nhục 5g, mạch môn bỏ lõi, thiên môn bỏ lõi, ô mai bỏ hạt, a giao: mỗi thứ 10g, sinh địa, đương quy, nhân sâm, bạch linh, mỗi thứ 12g. Sắc 3 nước cô lại còn 300ml rồi thêm 30ml mật ong, chia làm 6 lần uống/ngày. Khi uống ngậm thuốc nuốt dần từng ít một.
  • Khàn tiếng, mất tiếng do phong nhiệt: Kha tử nhục 5g, mạch môn bỏ lõi, liên kiều, cát cánh, ngưu bàng tử: mỗi thứ 10g. Vỏ núc nác khô 12g, thuyền thoái, xuyên khung, bạc hà diệp, cam thảo bắc; mỗi thứ 6g. Sắc 3 nước cô lại còn 300l rồi thêm 30ml mật ong chia làm 6 lần uống/ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách chữa bệnh về đường hô hấp thông qua group: Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn