Đông Y hướng dẫn dùng các bài thuốc trị bệnh buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, bệnh thường gây nên tình trạng hiếm muộn, khó có con ở phụ nữ. Đối với bệnh lý này đông y tư vấn dùng các bài thuốc đơn giản sau.

Những bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị đa nang buồng trứng

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì dấu hiiệu dễ nhận biết nhất của buồng trứng đa nang là kinh không đều, kinh ít hoặc máu kinh loãng, người bệnh mọc nhiều lông, béo phì…. Với Y học hiện đại, đẻ điều trị bệnh này thường dùng thuốc hoặc có thể phẫu thuật. Còn trong đông y, việc điều trị bệnh vốn trở lên đơn giản hơn nhờ những bài thuốc dân giã sau:

Thể thận hư

Đối với người mắc thể thận hư ở thời kỳ dậy thì, tuổi xuất hiện kinh nguyệt bị chậm lại, thậm chí tắt kinh. Thận khí hư suy không thể sinh tinh huyết, gây nên bệnh.

Trong trường hợp này có thể dùng thục địa 16g, sơn thù 16g, ba kích 12g, đương quy 12g, thỏ ty tử 10g, lộc nhung 8g, ích trí nhân 8g, sinh địa 8g, phục thần 8g, sơn dược 8g, viễn chí 8g, tục đoạn 8g, xà sàng tử 8g.

Bài thuốc này nên dùng thường xuyên để có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ thận từ đó giúp sinh huyết, dưỡng khí.

Thể đàm thấp

Triệu chứng của thể đàm thấp thường là béo, đôi lúc bị chứng béo phì. Tỳ thận âm hư, đờm thấp trì trệ, vận khí, cơ năng sinh hóa không đủ, kinh nguyệt không đều.

Người bệnh nên dùng thương truật 8g, hương phụ 8g, nam tinh 8g, bán hạ 8g, xuyên khung 12g, thần khúc 8g, hoạt thạch 12g, trần bì 10g, phục linh 12g. Bài thuốc trên có tác dụng trừ đờm, khí huyết được lưu thông.

Việc sử dụng các bài thuốc từ đông y cần kiên trì

Thể can uất

Thể can uất thường gây nên tình trạng thương tổn tình chí bên trong, bên ngoài là do lục dâm chi phối, hoặc khí huyết hưng thịnh, âm dương tương thừa gây ra.

Trường hợp này người bệnh nên dùng bài thuốc đông y điều kinh chủng ngọc thang với thành phần thục địa 16g, phụ tử 8g, quy thân 12g, ngô thù du 8g, xuyên khung 12g, bạch thược 12g, phục linh 12g, trần bì 8g, diên hồ sách 8g, mẫu đơn bì 10g, can khương 6g, quế chi 4g, ngải diệp 12g. Bài thuốc có tác dụng sơ can, giải uất, khí huyết lưu thông, kinh nguyệt điều hòa.

Hiện trên Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam đăng tải rất nhiều thông tin về các bài thuốc, đơn thuốc và cách chữa bệnh hay. Vì thế bạn có thể tham khảo để được lựa được cho mình cách chữa bệnh phù hợp.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn