Đông Y dùng thảo mộc hỗ trợ trầm cảm

Trầm cảm ngày nay đang là chứng bệnh phổ biến ở mọi đối tượng, để cải thiện vấn đề này đông y đã sử dụng một số loại thảo mộc quanh nhà để bảo vệ sức khỏe.

Trầm cảm khiến con người mệt mỏi, cảng thẳng

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ thì trầm cảm là tình trạng bệnh lý rối loạn cảm xúc, buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, cảm nghĩ tự ti, bi quan kèm theo một số biểu hiện về thần kinh thực vật của cơ thể. Trầm cảm là bệnh, cần được quan tâm và điều trị. Ở bệnh nhân trầm cảm nhẹ, bệnh nhân có thể chưa cần phải dùng đến thuốc và tình trạng không quá nguy hiểm. Nhưng trên hết, người bệnh cần nhận được điều trị sớm, tư vấn kịp thời, phù hợp bởi lẽ trầm cảm có thể tồi tệ hơn rất nhiều nếu không được điều trị.

Ngày nay không chỉ tây Y mà đông y thường sử dụng các loại thảo mộc để hỗ trợ trầm cảm sau:

Trầm cảm, suy nhược tâm thần: Đương quy, thục địa, toan tảo nhân, ngũ vị tử, thiên môn đông, mạch môn mỗi vị 1.560g; Hoàng liên, thủy xương bồ, nhân sâm, huyền sâm, phục linh, đan sâm, cát cánh, viễn chí, cam thảo mỗi vị 780g. Tán bột và làm thành viên  9g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần với nước ấm.

Suy nhược tâm thần, rối loạn giấc ngủ: Với những người bị suy nhược tâm thần có thể sử dụng bài thuốc đông y từ câu kỷ tử, bạch chỉ, toan táo nhân, mỗi vị 9g; đương quy, nhân sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo, viễn chỉ, xà sàng, mỗi vị 6g. Sắc uống, chia 3 lần uống trong ngày.

Trầm cảm suy nhược tinh thần: Toan táo nhân 25g, đương quy, phục linh trắng, thục địa, câu kỷ tử, cúc hoa trắng mỗi vị 20g; Viễn chí, tục tùy tử, mạch môn, bạch truật mỗi vị 15g; Xuyên khung, nhân sâm, hoàng bá mỗi vị 10g. Sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Biểu hiện trầm cảm, chữa suy nhược tâm thần: Tục tùng tử 50g, đương quy, hoàng kỳ mỗi vị 25g; Toan táo nhân 20g, bạch thược, bạch truật, phục linh mỗi vị 5g. Sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Biểu hiện trầm cảm với các triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu: Toan táo nhân 100g, đương quy, mạch môn, câu kỷ tử, thục địa mỗi vị 50g; Phục linh, hạt sen, huyền sâm, ngũ vị tử mỗi vị 25g; Viễn chí, nhân sâm, địa liền mỗi vị 20g. Tán bột, trộn với mật ong làm thành viên hoàn mỗi viên 15g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần, với nước ấm.

Các bài thuốc hỗ trợ trầm cảm đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm

Rèn luyện giấc ngủ: Một giấc ngủ ngon và đủ giấc sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, giảm bớt căng thẳng, lo âu. Vì vậy, cần lưu ý về giờ giấc ngủ của mình một cách khoa học, hợp lý như đi ngủ và thức dậy đúng giờ, kể cả những ngày nghỉ. Ngoài ra, chúng ta nên hạn chế sử dụng những thiết bị công nghệ như điện thoại di động,  máy nghe nhạc, tivi trong phòng ngủ vì những thiết bị này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Luyện tập thể dục thể thao: Tập luyện giúp người bệnh giải phóng năng lượng, giảm những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng. Bất cứ môn thể thao nào cũng đều tốt cho bệnh nhân mắc bệnh lý trầm cảm, tuy nhiên, nên chọn những môn thể thao có cường độ tập luyện nhẹ nhàng.

Giao tiếp xã hội: Việc gặp gỡ bạn bè thường xuyên giúp người bệnh giảm căng thẳng, chia sẻ những gánh nặng về tâm lý, tìm được nguồn hỗ trợ tinh thần.

Hy vọng với những bài thuốc được tổng hợp từ group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam sẽ giúp ích cho những người mắc trầm cảm các bài thuốc hay để cải thiện được tình trạng sức khỏe.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn