Chữa bệnh rối loạn tiêu hóa cho trẻ bằng bài thuốc đông y

Do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ nhỏ thường hay bị rối loạn tiêu hóa. Tuy vậy, bị bệnh thường xuyên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới mọi người bài thuốc dân gian chữa bệnh tiêu hóa các mẹ nên tham khảo.

Những dấu hiệu khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Một số nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Bác sĩ – Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền cho biết một số nguyên nhân điển hình của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ như:

Sức đề kháng kém

Đối với trẻ nhỏ, các cơ quan chức năng trong cơ thể chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn kém nên trẻ dễ bị nhiễm khuẩn các bệnh: vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng …trong đó không loại trừ bệnh rối loạn tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Phụ huynh chưa có kinh nghiệm hoặc kiến thức trong việc chăm con, cho trẻ ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn nhiều đường, đạm, dầu mỡ …) sẽ gây trướng bụng, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy …

Do nhiễm khuẩn

Môi trường sống có vệ sinh kém, ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn hay tiếp xúc với vật nuôi, đồ chơi bị nhiễm khuẩn sẽ là điều kiện thuận lợi để trẻ bị lây nhiễm vi khuẩn, giun sán, kí sinh trùng,…. gây rối loạn tiêu hóa.

Dùng thuốc kháng sinh

Hệ vi sinh có lợi ở đường ruột chưa đủ mạnh để tạo thành hàng rào bảo vệ cơ thể nên trẻ dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, khi đó dùng thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây hại mà còn tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng sinh thái đường ruột gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như: phân sống, tiêu chảy hoặc táo bón….

Do biến chứng từ bệnh lý

Khi trẻ mắc các bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản,.. sẽ tiết ra nhiều đờm nhưng chưa ý thức được phải khạc nhổ ra ngoài nên trẻ thường nuốt ngược lại nên dẫn đến nhiễm khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, các bệnh viêm đại tràng, viêm ruột, viêm dạ dày … cũng là nguyên nhân khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, kém ăn….

Các bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, từ xa xưa ông cha ta đã có nhiều bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em mà các mẹ có con nhỏ nên biết như sau:

Trẻ có biểu hiện bụng đầy, đau, ăn kém, tiêu chảy 3-4 lần, phân sống, nôn mửa, dùng bài “Tiêu thực đạo trệ” gồm Ý dĩ 6g, Sơn tra 4g, Trần bì 2g, Mạch nha 6g. Tất cả sao vàng, tán thành bột, hòa nước ấm cho trẻ uống, ngày 2 lần.

Nếu trẻ có thêm hiện tượng sốt kèm chứng viêm nhiễm khác như: ho, chảy mũi, đi tiểu nhiều lần, phân có bọt, trẻ chán ăn, dùng Đảng sâm, Hoắc hương, Tía tô, Ý dĩ mỗi vị 6g, Trần bì, Gừng khô mỗi vị 2g. Sắc cho trẻ uống lúc thuốc còn ấm, chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần kèm sốt, mất nước, thóp lõm xuống, dùng thêm Cát căn, Kim ngân hoa 8g, Tô mộc 4g, Vàng đắng 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này có vị đắng, khó uống, thêm ít quả Đại táo cho dễ uống.

Nếu trẻ đi cầu nhiều lần, phân sống, mùi chua, biểu hiện suy dinh dưỡng, nên kiện tỳ tiêu thực cho trẻ, dùng thuốc gồm Đảng sâm, Hoài sơn, Ý dĩ (6g), Nhục đậu khấu, Trần bì, Mạch nha, Hậu phác (4g), sắc ngày 1 thang chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày.

Ngoài ra, các mẹ có thể nấu thêm cho bé ăn các món ăn sau để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé trong thời gian bị rối loạn tiêu:

Nấu cháo rau sam, lấy 50g rau sam tươi rửa sạch cắt thật nhỏ, vài đọt búp ổi non cắt nhỏ, gạo tẻ một nắm, vo sạch, cho vào nồi, đổ thêm nước, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín và rau nhừ nêm thêm ít muối. Có thể chắt lấy nước cháo cho trẻ uống ngày 2-3 lần. Ăn trong 2-3 ngày.

Nấu cháo cà rốt, ô mai mơ, lấy 1 củ cà rốt nhỏ, thêm 5 quả ô mai mơ (xí muội), 1 nắm gạo tẻ, đem cà rốt rửa sạch, thái thật nhỏ, lấy cơm của quả ô mai thái nhỏ, gạo rang vàng. Tất cả cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.

Nước gạo rang, gạo tẻ 1 nắm đem rang vàng, cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, lấy nước gạo rang pha bột cho trẻ uống, có thể dùng trong 2 – 3 ngày, khi thấy dứt các triệu chứng trên thì ngưng.

Trên đây là một số bài thuốc đông y về bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một bệnh liên quan đến bệnh hệ tiêu hóa các bậc phụ huynh nên tham khảo để chữa trị và bổ sung dinh dưỡng cho bé, tránh ăn những thức ăn không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.