Chia sẻ những bài thuốc quý phòng Covid – 19

Bài thuốc đông y của Bệnh viện Trung y Hồ Bắc đang nhận được đánh giá tốt trong việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid -19. Vậy phương thuốc này gồm những thành phần gì?

Bài thuốc quy giúp gia tăng chống viêm đường hô hấp

Bài thuốc bệnh viện Trung y Hồ Bắc

Thành phần gồm có: sài hồ 20g, hoàng cầm 10g, toàn qua lâu 10g, binh lang 10g, pháp bán hạ 10g, thảo qủa 15g, hậu phác 15g, tri mẫu 10g, bạch thược 10g, trần bì 10g, hổ trượng căn 10g, đảng sâm 15g, cam thảo 10g.

Những vị thuốc Đông Y này có những tác dụng điển hình như sau:

• Hậu phác phương hương hóa trọc, khứ thấp lý khí .
  • Thảo quả cay thơm hóa trọc, làm dứt nôn mửa, tuyên thấu tà mai phục.
  • Binh lang hóa đàm phá kết, khiến tà nhanh chóng bài tiết ra ngoài
  • Tri mẫu có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, tư âm, nhuận phế, sinh tân dịch. Chữa chứng phế vị thực nhiệt, sốt cao phiền khát, phế nhiệt, phế hư triều nhiệt, khái thấu và chứng tiêu khát
  • Cam thảo là sứ, giúp cho việc thanh nhiệt giải độc, lại điều hòa các vị thuốc
  • Sài hồ phát biểu, hoà lý, thăng dương, giải uất. Ngoài ra sài hồ còn dùng để ức chế trung khu thần kinh, làm giãn cơ, chống loét đường tiêu hoá, cải thiện chức năng gan, chống viêm, chống dị ứng, hạ sốt giảm đau, chống hen suyễn, hạ huyết áp, tăng khả năng miễn nhiễm, chống u bướu, kháng khuẩn và virus. Nhờ đa công dụng mà sài hồ được dùng rất nhiều trong các bài thuốc Y học cổ truyền.
  • Hoàng cầm có tác dụng thanh nhiệt (thanh nhiệt ở phổi rất tốt), lợi thấp, tả hỏa, chỉ huyết, an thai. Trị các chứng thấp ôn, hoàng đản, nhiệt lâm, phế nhiệt khái thấu, ung nhọt sang độc, phong ôn thực nhiệt.
  • Qua lâu có tác dụng nhuận phế, hóa đàm, hoạt trường. Chữa ho nóng đờm dính, tức ngực, đau ngực, bí đại tiểu tiện.
  • Bán hạ có tác dụng trừ thấp, tán đờm, giáng khí nghịch. Chữa nôn mửa, ho có đờm, lồng ngực tức chướng, trúng phong đờm nghịch, chóng mặt do phong đờm
  • Trần bì có tác dụng lý khí, hoá đàm, tiêu tích, chỉ khái. Chữa ngực bụng trướng đau, nôn mửa, tiết tả, ho nhiều đờm.

Theo những thông tin được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cung cấp thì Coronavirus th­ường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thư­ờng (sốt, ho, khó thở, đau cơ và mệt mỏi) làm nhiễm trùng mũi xoang hay cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho bệnh nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và có thể gây tử vong. Ở mỗi giai đoạn mắc bệnh, dựa vào diễn biến lâm sàng mà bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với từng ng­ười bệnh.Vì thế để tăng cường phòng bệnh chúng ta nên chú ý đến chế độ ăn uống và sử dụng những bài thuốc có tác dụng trong việc gia tăng sức đề kháng.

Nguồn: Nguyễn Đức Quang (Nguyên Chủ nhiệm khoa Đông y thực nghiệm BV Y học cổ truyền Quân đội)