Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị chứng đi tiểu ra máu

Tiểu ra máu là một chứng bệnh báo hiệu tình trạng nguy hiểm của sức khỏe, để điều trị chứng bệnh này người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Đông Y phù hợp.

Đi tiểu ra máu là căn bệnh không thể coi thường

Theo các chuyên gia Hỏi đáp sức khỏe cho biết, nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu ra máu có thể do một số tình trạng xấu của cơ thể như: Viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, lao thận, u bàng quang, u thận được. Khi bị chứng bệnh này, cơ thể người bệnh xuất hiện các biểu hiện như: Tiểu ra máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, miệng khát, mặt đỏ, sốt, ngủ ít, hay mê, mạch hồng sác.

Theo Y học cổ truyền, tiểu ra máu thuộc phạm vi chứng ngũ lâm (huyết lâm). Phép chữa là thanh tâm hỏa, thanh nhiệt giải độc lương huyết chỉ huyết. Xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nên bệnh nhân nên đi thăm khám để biết được nguyên nhân gây ra bệnh, từ đó có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Điều trị chứng tiểu ra máu bằng Đông Y

Theo nguồn kiến thức Đông y, chứng tiểu ra máu phân loại theo nguyên nhân, triệu chứng, Để trị bệnh các thầy thuốc sẽ dựa vào các chứng trạng của người bệnh mà đưa ra bài thuốc điều trị hiệu quả nhất.

Tiểu ra máu do viêm nhiễm cấp tính đường tiết niệu, viêm cầu thận cấp, viêm bàng quang cấp

Với người bệnh có những chứng trạng như: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiểu ra máu, miệng khát, sốt, mặt đỏ, ngủ ít, hay mê, mạch hồng sác. Có thể sử dụng 1 trong 2 bài thuốc sau:

• Bài 1: Sinh địa 20g, hoạt thạch 16g, bồ hoàng sao 12g, đạm trúc diệp 12g, ngẫu tiết 12g, tiểu kế 12g, mộc thông 12g, sơn chi 12g, chích thảo 6g, đương quy 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài 2: Lá tre 16g, cỏ nhọ nồi 16g, kim ngân 16g, cam thảo đất 12g, sinh địa 12g, mộc hương 12g, tam thất 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Điều trị chứng tiểu ra máu bằng Đông Y

Tiểu ra máu do viêm bàng quang mạn, viêm nhiễm mạn tính đường tiết niệu, lao thận

Người bệnh có chứng trạng như: Nhiễm khuẩn mạn tính ở đường tiết niệu với biểu hiện tiểu ít, đỏ, họng khô, khát nước, chất lưỡi đỏ, ít rêu, mạch tế sác. Có thể sử dụng 1 trong 2 bài thuốc sau:

• Bài 1: Cỏ nhọ nồi 16g, sinh địa 12g, sa sâm 12g, thạch hộc 12g, mạch môn 12g, kỷ tử 12g rễ cỏ tranh 12g, trắc bá diệp 12g, a giao 8g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài 2: Thục địa 16g, hoàng bá 12g, quy bản 12g, cỏ nhọ nồi 12g, rễ cỏ tranh 12g, tri mẫu 8g, chi tử sao đen 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Tiểu ra máu do sỏi đường tiết niệu

Để trị tiểu ra máu do sỏi đường tiết niệu người bệnh dùng bài thuốc:

• Chuẩn bị: Cỏ nhọ nồi 16g, ngưu tất 12g, đan sâm 12g, ích mẫu 12g, uất kim 12g, huyết dụ 12g, chỉ thực 6g, bách thảo sương 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trị tiểu ra máu kéo dài do các nguyên nhân toàn thân khác

Người bệnh có những chứng trạng như: Tiểu tiện nhiều lần, có lẫn máu, mệt mỏi, ăn không ngon, sắc mặt vàng, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi bẩn, mạch hư nhược. Có thể sử dụng 1 trong 2 bài thuốc sau:

• Bài 1: Hoàng kỳ, ngải cứu sao, cỏ nhọ nồi sao đen, xích thạch chi, sài hồ, bạch truật, ngẫu tiết sao, đẳng sâm mỗi vị 12g, đương quy 8g, trần bì 8g, thăng ma 8g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài 2: Đẳng sâm 16g, cỏ nhọ nồi 16g, thạch hộc, bạch truật, thục địa, hoài sơn, trắc bá diệp, ngải cứu mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trên đây là bài thuốc Đông y được các bác sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ giúp người bệnh trị chứng tiểu ra máu hiệu quả nhất. Tuy nhiên người bệnh cần tham khảo theo lời khuyên của các bác sĩ hoặc thầy thuốc trực tiếp thăm khám để đưa ra biện pháp trị liệu phù hợp nhất.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn