Bài thuốc Y học cổ truyền chữa rối loạn chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ

Chị em phụ nữ gặp tình trạng rối loạn chu kì kinh nguyệt có thể tham khảo một vài bài thuốc Y học cổ truyền có công dụng điều hoà kinh nguyệt. Nội dung có trong bài chia sẻ “Bài thuốc Y học cổ truyền chữa rối loạn chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ” sau đây!

Chữa rối loạn chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ bằng Đông Y có hiệu quả không?

Bài thuốc Đông Y chữa rối loạn kinh nguyệt từ ngải cứu

Cây ngải cứu là loại thảo dược “vàng” trong việc chữa đau bụng kinh. Ngải cứu có vị đắng và cay, tính ấm giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa thân nhiệt, kháng viêm và ổn định kinh nguyệt rất hiệu trái. Phụ nữ có thể phơi khô lá ngải cứu sau đó đun với nước để dùng, sử dụng như trà bình thường sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ. Hoặc có thể sử dụng ngải cứu vào chính các món ăn hàng ngày của mình và gia đình ví dụ như gà hầm ngải cứu, gà hấp ngải cứu, canh ngải cứu.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa rối loạn kinh nguyệt từ rau diếp cá

Rau diếp cá ngoài việc là món ăn nó còn là 1 loại thảo dược, diếp cá có vị chua, mùi tanh nồng, tính mát. Diếp cá được biết tới với rất nhiều công dụng, trong đó phải kể tới đó là công dụng thanh nhiệt, hỗ trợ thông kinh mạch, hỗ trợ đẩy lùi các bệnh lở loét, mát gan, viêm phổi, táo bón. Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ diếp cá được cho là giải pháp khá an toàn và hiệu trái đối với phụ nữ muốn cải thiện tình trạng kinh nguyệt tuy nhiên đây cũng là thực phẩm không phải phù hợp với tất cả mọi người. Mùi của diếp cá làm cho nhiều người không thể ăn sống được. Diếp cá sau khi rửa sạch thường được sử dụng như một loại rau thơm hoặc cũng có thể sử dụng để xay ra lấy nước.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa rối loạn kinh nguyệt từ trái đu đủ

Trái đu đủ có vị ngọt, tính thanh, dễ ăn và nó có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Theo y học cổ truyền công dụng của đu đủ là để mát gan, thanh nhiệt, giải độc, bổ thận và nhuận tràng. Ăn đu đủ giúp cho kinh nguyệt đều đặn hơn do đu đủ chứa enzym papain trong nhựa cây, công dụng của enzym này là giúp tử cung co bóp nhịp nhàng, tăng lượng máu đẩy tới tử cung từ đó điều hoà nội tiết và kinh nguyệt. Đu đủ rất tốt cho phụ nữ nhưng không nên dùng nước sinh tố đu đủ trong ngày hành kinh.

Bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt từ đông y

Một số bài thuốc y học cổ truyền chữa rối loạn kinh nguyệt khác

Theo giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược TpHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì nghệ tinh hay bột nghệ có vị cay đắng, tính ấm, mùi thơm nồng. Đặc tính của nghệ là thông kinh, trị viêm, phá huyết, hành khí, lành sẹo, mờ thâm rất tốt. Trong nghệ có chứa chất Cucumin, chất này giúp cơ thể cân bằng lượng hormone trước, trong và sau chu kỳ, giúp điều hòa kinh nguyệt, tăng lưu thông máu tới tử cung, từ đó làm giảm đau bụng kinh, đau lưng và váng đầu. Phương pháp sử dụng là lấy một phần tư thìa cà phê nghệ với sữa, mật ong hoặc đường thốt nốt. Sử dụng hàng ngày trong vài tuần hoặc cho tới khi bạn thấy kỳ kinh ổn định hơn.

Hoa bông bụt hay hoa râm bụt, có một vài nơi gọi là bông lồng đèn hoặc đại hồng hoa… Cây này không chỉ mang lại vẻ đẹp của thiên nhiên nó còn được coi như là một vị thuốc quý các công dụng tốt trong các bệnh như di tinh, kiết lị, mụn nhọt khó ngủ… và là một phương thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu trái bởi hoa, rễ của râm bụt đều có vị ngọt, tính bình nên chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu trái. Sử dụng 40 gram rễ dâm bụt cùng với 30 gram lá huyết dụ, lấy một lượng vừa đủ các vị trên sắc lấy nước dùng ngày 1 lần trong vòng 7 ngày giúp chữa rong kinh.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn y khoa:

• benhvien103.vn
  • vinmec.com
  • suckhoedoisong.vn

Được chia sẻ và tổng hợp bởi thuocdongy.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường