Bài thuốc trị rối loạn bài tiết mồ hôi

Mùa hè là thời điểm các bệnh về tăng tiết mồ hôi phát triển mạnh. Do đó để hạn chế, người bệnh có thể sử dụng dược thiện trị rối loạn bài tiết mồ hôi trong đông y.

Gạo nếp có tác dụng lớn trong việc trị rối loạn tăng tiết mồ hôi

Từ lâu đời các bài thuốc đông y trị rối loạn tiết mồ hôi đã được đông Y sử dụng. Vì thế, bạn có thể tham khảo để cải thiện tình trạng bệnh hiện tại của bản thân.

Gạo nếp

Có công dụng bổ trung ích khí, thích hợp với cả đạo hãn và tự hãn. Theo sách Bản thảo cương mục, để trị chứng tự hãn nên dùng gạo nếp phối hợp với tiểu mạch với liều lượng bằng nhau, sao thơm tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-15g. Ngoài ra, rễ cây lúa nếp cũng có tác dụng trị hãn chứng, thường dùng từ 30-60g phối hợp với đại táo 5-10 quả, sắc uống hàng ngày.

Đậu đen

Thường dùng vỏ đậu đen 15g, phù tiểu mạch 20g, sắc uống để trị các chứng đạo hãn, tự hãn, ra mồ hôi nhiều sau khi mắc các bệnh lý nhiễm trùng có sốt. Cũng có thể dùng đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, hoàng kỳ 30g, sắc uống hàng ngày.

Phù tiểu mạch

Sách Vệ sinh bảo giám viết: “Trị tự hãn cập hư hãn bất chỉ: phù tiểu mạch, văn vũ hỏa sao lệnh tiêu, vị mát. Mỗi phục nhị tiền, mễ ẩm điều hạ, tần phục vị giải”. Kinh nghiệm dân gian thường dùng phù tiểu mạch 30g, phục linh 10g, mạch môn 10g, sắc uống để trị chứng tự hãn và đạo hãn.

Gan dê cũng là một bài thuốc mang đến nhiều hiệu quả

Gan dê

Công dụng bổ hư kiện tỳ, chỉ tự hãn. Thường dùng gan dê 200g, đậu đen 30g, hoàng kỳ 30-60g, hầm nhừ, ăn gan và uống nước hầm.

Quả trám và bí đao

Thường dùng để chữa chứng mồ hôi nặng mùi bằng cách: trám 100g, củ cải tươi 500g, sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày hoặc bí đao 500g gọt bỏ vỏ thái miếng, ý dĩ 50g, hai thứ nấu canh ăn hàng ngày hoặc bí đao tươi để cả vỏ 750g thái miếng và lá sen tươi 1 lá, sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày.

Xích tiểu đậu và mã thầy

Thường dùng để chữa chứng mồ hôi màu vàng bằng cách: lấy mã thầy 10-15 củ, cà rốt 200g, hai thứ thái miếng sắc lấy nước uống hoặc dùng xích tiểu đậu 60g, bí đao 500g, nấu canh ăn hàng ngày.

Đông trùng hạ thảo

Kinh nghiệm dân gian dùng đông trùng hạ thảo 5g hầm với 100g thịt lợn nạc hoặc thịt gà để chữa chứng tự hãn và đạo hãn do cơ thể quá suy nhược.

Trên đây là những bài thuốc trị rối loạn bài tiết mồ hôi được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp, người bệnh có thể tham khảo sử dụng nhằm đạt được kết quả tốt.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn – suckhoedoisong.vn