Bài thuốc hỗ trợ trị chứng hay quên ở người cao tuổi

Nhiều người khi về già tinh thần trở nên ngây dại, chậm chạp, hốt hoảng, suy giảm trí nhớ… Trong Đông y có nhiều bài thuốc hỗ trợ trị điều trị tình trạng này, trong đó có bài thuốc ‘An thần định chí dưỡng tâm thang Bài thuốc này hỗ trợ trị chứng hay quên ở người cao tuổi.

Giao tiếp giúp người cao tuổi giảm nguy cơ mắc bệnh hay quên.
  1. Bài thuốc “An thần định chí dưỡng tâm thang”

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Bài thuốc gồm có: Đảng sâm 20g, bạch linh 15g, bạch truật sao 16g, trích thảo 05g, đương quy thân 10g, thục địa 12g, trích kỳ 15g, trần bì 08g, viễn chí (chế) 08g, xương bồ 05g, tảo nhân (sao) 12g, hoài sơn 15g, liên nhục (sao) 15 g, khiếm thực 15g, long nhãn 12g, đỗ trọng 16g, tục đoạn 12g, cẩu tích 15g, ba kích 10g, mạch nha 15g, kỷ tử 10g, táo quả 15g, can khương 03g, cúc hoa 10g.

Bài thuốc trên có thể gia giảm:

• Nếu là dạng tâm tỳ thận âm hư, bỏ trích kỳ, ba kích, can khương, gia: Thục địa 16g, mạch môn 10g, ngũ vị 05g.
  • Nếu khó ngủ gia thêm 08g liên tử, mạch huyền hơi sác
  • Nếu là tâm tỳ thận dương hư thì giảm thục địa, đương quy.
  • Nếu tiểu tiện đêm, phân nát, lỏng, gia thêm phá cố chỉ 08g, ích chí nhân 08 g, sa nhân 05g.
  • Nếu ho có đờm, gia cát cánh 15g, xuyên bối 12g, hồng hoa 08g để tránh đàm mê tâm khiếu.

Tóm lại, căn cứ vào phương pháp tứ chẩn của Y học cổ truyền để nhận biết âm dương, hư thực, hàn nhiệt trên lâm sàng, gia giảm cho phù hợp với chứng bệnh của người già.

1. Cách dùng thuốc hiệu quả

Bài thuốc trên sắc nước uống ngày 1 thang. Mỗi ngày uống 3 lần, sau bữa ăn từ 2 đến 3 giờ, uống khi thuốc còn ấm.

Theo Cao đẳng Dược  Nếu là thuốc bột, những vị thuốc sao tẩm sấy khô nhất trí bột mịn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g, ngâm mang nước sôi trong cốc cho chín thuốc chừng 10 phút rồi uống.

Nếu làm thuốc viên, các vị thuốc cũng sấy lúc tán bột mịn, luyện sở hữu mật làm viên, mỗi viên 10g. Một ngày uống 2 viên, sáng 1 viên, chiều 1 viên, uống mang nước đun sôi để ấm.

Lưu ý: Bài thuốc trên chỉ sở hữu tính tham khảo. Người bệnh cần đi khám và hỏi bởi bác sĩ đông y.

1. Phòng bệnh ‘hay quên’ như thế nào?

Người cao tuổi nên quan tâm tăng cường ăn rau xanh và hoa quả, tránh đồ ăn mỡ, những đồ uống có đựng cồn, không hút thuốc lá;

Bổ sung những thực phẩm có nhiều vitamin E chống oxy hóa, chống gốc tự do, vitamin C, axit folic vitamin B9…

Tăng cường những hoạt động thể dục thể thao; tích cực tham gia những hoạt động trí óc như: Đọc sách, trò chơi những câu đố hoặc hăng hái tham dự hoạt động xã hội cũng giảm nguy cơ mắc bệnh.