Bài thuốc chữa bệnh bằng hoa nhài nổi tiếng trong y học cổ truyền

Bên cạnh mùi hương say đắm lòng người, hoa nhài còn là vị thuốc hay trong các bài thuốc y học cổ truyền với nhiều tác dụng trị bệnh thường gặp hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh bằng hoa nhài nổi tiếng trong y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền Hà Nội, hoa và lá nhài có vị ngọt và cay. Tác dụng thanh nhiệt giải biểu, lợi thấp, trấn thống; được sự dụng nhiều trong các trường hợp như đau bụng, trị ngoại cảm phát sốt, mụn nhọt độc. Hoa nhài đem sắc nước dùng rửa mặt có tác dụng trong việc chữa viêm màng mộng và viêm màng khóe mắt, điều trị trẻ em lên sởi có sốt, sởi mọc không đều. Trong khi đó lá nhài dụng để trị bạch nhiệt.

Để nhận biết được cây hoa nhài, bạn có thể dựa vào các đặc điểm như: đây là loại cây thân gỗ, thường mọc thành bụi, lá bóng cả hai mặt, phiến lá hình bầu dục hơi trái xoan, mọc đối. Hoa nhài có màu trắng, thường nở vào ban đêm hoặc có khi vào giữa trưa, hoa mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây. Đây là loại cây làm cảnh được trồng ở nhiều nơi trên dải đất hình chữ S. Bên cạnh công dụng để ướp trà, hoa nhài còn được biết đến là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.

5 bài thuốc trị bệnh từ hoa nhài trong YHCT

Bài thuốc điều trị nhức mỏi, đau đầu gối

Chuẩn bị hoa nhài 50g, móng giò lợn 200g. Hoa nhài đã rửa sạch để ráo. Đem móng giò rửa sạch, chặt khúc, ướp gia vị. Cho 3 bát nước đun sôi móng giò khoảng 30 phút, sau đó cho hoa nhài và gia vị vừa đủ vào bắc ra ngay. Ăn khi canh còn nóng. Người bệnh có thể dùng canh ăn với cơm. Nên ăn khoảng 3 – 5 lần.

Bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Chuẩn bị hoa nhài 10g, hoa hòe 10g, hoa đại 6g, kim cúc 6g. Tất cả đem sắc với ba bát nước còn 1 bát, chia uống hai lần trong ngày vào sáng sớm và buổi tối sau bữa ăn. Mỗi liệu trình uống 10 ngày.

Bài thuốc trị tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa do ăn thức ăn sống lạnh

Chuẩn bị hoa nhài 10g, cam thảo đất 16g, vỏ quả lựu 10g. Đem sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 lần, uống trong 4 ngày, 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, uống sau các bữa ăn và sử dụng liên tục trong 3 ngày.

Bài thuốc giúp tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt mùa hè

Cho 1 thìa hoa nhài khô vào bình trà, cho 300ml nước sôi để hãm đến khi trà có mùi thơm là có thể dùng được. Nếu thích vị ngọt thì có thể cho thêm mật ong rồi uống nguội.

Bệnh cạnh đó, bạn cũng có thể dùng hoa nhài khô 6g sắc uống thay nước hàng ngày. Bài thuốc sẽ góp phần khai khiếu giải phiền, thanh thuần tỉnh não,.

Bài 5: Vị thuốc hoa nhài chữa mất ngủ hiệu quả:

Sử dụng bài thuốc: Hoa nhài 10g, kim ngân hoa 20g, bồ công anh 20g, cam thảo đất 10g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần và sử dụng liên tục trong 7 ngày. Ngoài ra, hãm nước sôi với hoa nhài và tâm sen hãm kết hợp uống liên tục tục từ 7 – 10 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Theo trang tin Thuốc Đông Y thì trên đây là các bài thuốc trị bệnh có sử dụng hoa nhài làm vị thuốc. Có thể thấy hoa nhài mang nhiều công dụng khác nhau mà có thể bạn chỉ biết qua sách vở hay các tài liệu Đại học, Trung cấp Y học cổ truyền hay vị trà thường nhật trong mỗi gia đình mà không biết rằng giá trị đích thức của chúng. Hi vọng với những chia sẻ từ các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền sẽ mang lại cho bạn vốn hiểu biết đáng quý.